SÂM NGỌC LINH TƯƠI – LOÀI SÂM QUÝ NHẤT THẾ GIỚI

Ngọc Linh là loại sâm thứ 20 trên thế giới được tìm thấy, nó chứa tới 50 loại hợp chất, nổi bật nhất là 26 hợp chất quý cũng có trong nhân sâm Hàn Quốc, Triều Tiên. Cũng chính vì lẽ đó mà Ngọc Linh trở thành loại sâm quý, có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, giá bán ngày càng đắt đỏ, thậm chí còn đắt hơn nhiều lần so với sâm Triều Tiên.

SÂM NGỌC LINH TƯƠI được chia 2 loại: Sâm tự nhiên và Sâm trồng

1.SÂM NGỌC LINH TỰ NHIÊN

Sâm Ngọc Linh tươi tự nhiên hay gọi là sâm ngọc linh rừng  còn nguyên cành lá, nguyên củ chưa qua chế biến, còn nguyên cả về hình dáng lẫn hàm lượng . Do còn “nguyên chất” nên củ sâm Ngọc Linh tự nhiên mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, xứng đáng là báu vật đại ngàn.

Đặc điểm sâm Ngọc Linh trong tự nhiên

Cây sâm Ngọc Linh tự nhiên: Có dạng thẳng đứng, màu lục hoặc hơi tím, đường kính thân khoảng 4-8mm.
Thân rễ: Nhiều nhánh và củ, đường kính khoảng 1-2cm, thường bò ngang trên hoặc dưới mặt đất.
Lá: 3-5 nhánh lá mọc vòng ở đỉnh của thân, mang hình chân vịt. Các cuống lá kép dài tù 6-12mm, mang 5 lá chét. Trong đó, lá chét ở giữa lớn nhất và có độ dài từ 12-15cm, rộng 3-4cm. Các phiến là chét có hình bầu dục, chóp nhọn và mép răng cưa, hai mặt chứa lông.
Hoa: Mọc ngay dưới các lá thẳng với thân, cuống hoa dài 10-20cm. Mỗi tán hoa chứa khoảng 60-100 hoa, mang màu vàng nhạt.
Quả sâm mọc ở tán lá, mỗi quả chứa 2 hạt.

2.SÂM NGỌC LINH TRỒNG

Được coi là loại dược liệu quý với nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe mà thiên nhiên đại ngàn ban tặng cho con người, nhưng Ngọc Linh sâm đang dần cạn kiệt do nạn khai thác triệt để. Chính vì vậy mà sâm Ngọc Linh trồng trong điều kiện đất, nước, khí hậu giống hệt môi trường tự nhiên đã mở ra một hy vọng mới cho việc bảo tồn, nhân giống loài sâm quý hiếm bậc nhất này.

Nguồn gốc của sâm Ngọc Linh trồng

Sâm Ngọc Linh là quốc bảo của Việt Nam, nhưng do có nhiều lợi ích sức khỏe và giá trị kinh tế mà sâm Ngọc Linh rừng bị khai thác quá mức, đang dần cạn kiệt. Chính vì thế mà Chính Phủ Việt Nam đang khuyến khích mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh dưới tán cây rừng Quảng Nam nhằm bảo tồn và nhân giống sâm Ngọc Linh, đồng thời nâng cao giá trị của sâm.

Chính phủ đã phê duyệt đề án quốc gia về phát triển sâm Ngọc Linh đến năm 2030 với mục tiêu mở rộng vùng trồng sâm ra 7 xã của huyện Nam Trà My (Quảng Nam) với tổng diện tích 30.000 hécta, phát triển ngành công nghiệp chế biến sâm…

Đề án được chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn I (2016-2020) là đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng vùng sâm; khoanh nuôi xúc tiến tái sinh có trồng bổ sung, bảo tồn giống và phát triển vùng nguyên liệu sâm.

Giai đoạn II (2020-2030) sẽ tổ chức di thực trồng sâm ra 7 xã của huyện Nam Trà My với diện tích 30.000 hécta; phát triển ngành công nghiệp chế biến sâm và du lịch gắn với phát triển vùng sâm Ngọc Linh.

“Tổng mức đầu tư của 2 giai đoạn này trên 9.000 tỷ đồng. Trong đó vốn ngân sách khoảng 1.500 tỷ, còn lại huy động vốn xã hội hóa”,

Đặc điểm hình dáng, dược chất của sâm Ngọc Linh trồng

Sâm Ngọc Linh tươi được nuôi trồng cũng có những đặc điểm hình thái, đặc điểm sinh trưởng và thành phần dược chất quý tương tự như sâm Ngọc Linh tự nhiên. Cụ thể như dưới đây:

Đặc điểm hình thái

Cây: Dạng thẳng đứng, có màu lục hoặc hơi tím. Đường kính thân dao động từ 4-8mm.
Thân, rễ: Có đường kính từ 1-2cm và thường gồm nhiều nhánh và củ.
Lá: Chứng 3-5 nhánh là mọc kiểu vòng ở đỉnh thân. Cuống lá kép có kích thước từ 6-12mm với 5 lá chét (lá giữa lớn nhất, thường dài từ 12-15cm, rộng 3-4cm). Phiến lá mang hình bầu dục, chóp nhọn, mép có răng cưa, cả 2 mặt lá đều chứa lông.
Hoa: Mọc dưới lá, thẳng với thân, cuống hoa dài 1-1,2cn. Các tác hoa chứa tới 60-100 hoa, có màu vàng nhạt.
Quả: Mọc ở các tán lá, mỗi quả lại chứa đến 2 hạt.

Sâm Ngọc Linh trồng cũng có đặc điểm hình thái tương tự những cây sâm tự nhiên

Theo kết quả của nhiều công trình nghiên cứu, sâm Ngọc Linh trồng cũng cho hàm lượng dược chất cao không kém loại sâm tự nhiên. Đặc biệt là sâm chứa tới 52 loại Saponin – thuộc hàng cao nhất thế giới, nhất là ở bộ phận rễ và củ. Hơn thế, trong 52 loại Saponin đó thì có tới 24 loại không thể tìm thấy ở bất kỳ một loại sâm nào khác, đây cũng là một trong những lý do khiến Ngọc Linh sâm được đánh giá cao hơn cả sâm Triều Tiên và Hàn Quốc.

TỔNG ĐÀI0988.215.739