Những ai không nên sử dụng mật ong

Mật ong không phù hợp với trẻ dưới 12 tháng tuổi, vì nó chứa vi khuẩn có thể gây ra ngộ độc ở trẻ sơ sinh. Ngộ độc ở trẻ sơ sinh nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Tác dụng phụ của mật ong

Bên cạnh lợi ích mật ong mang lại, thì loại thực phẩm tự nhiên này vẫn gây ra một số tác dụng phụ thường gặp như:

1.Có thể gây tăng cân

Mật ong được sử dụng như chất tạo độ ngọt cho món ăn và đồ uống, không những thế hàm lượng calo cũng tương đối cao (khoảng 64 calo trong mỗi muỗng canh mật ong).

Nếu không kiểm soát được liều lượng tiêu thụ, cơ thể bạn sẽ có thể bị tăng cân vì đường và calo đều là hai yếu tố liên quan đến chỉ số cân nặng.

2.Có thể gây ra dị ứng

Dị ứng với mật ong rất ít khi xảy ra, nhưng vẫn có trường hợp này trên cơ địa của một số người. Chẳng hạn, người bị dị ứng với phấn hoa cũng có thể bị dị ứng với mật ong, làm xuất hiện tình trạng phát ban, buồn nôn, sưng mặt hoặc sốc phản vệ.

Nguyên nhân làm xuất hiện dị ứng mật ong là do thành phần keo ong – đây là một chất mà con ong sử dụng trong quá trình xây tổ của chúng.

3.Có thể gây ra ngộ độc cho trẻ sơ sinh

Mật ong có thể chứa một chủng vi khuẩn gọi là C.botulinum, khiến cho trẻ sơ sinh bị ngộ độc nếu như ăn phải bào tử của nhóm vi khuẩn này.

Do đó, các nhà khoa học nghiên cứu đã khuyến cáo rằng: mật ong không nên được sử dụng cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi vì bào tử vi khuẩn C.botulinum sẽ tạo ra độc tố làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ, gây ra ngộ độc như táo bón, mí mắt bị chùng xuống, làm suy hô hấp, tiếng khóc yếu, thậm chí là giảm đi các biểu hiện của trẻ trên khuôn mặt.

4. Làm tăng lượng đường trong máu

Như Điện máy XANH đã chia sẻ phía trên, hàm lượng đường trong mật ong rất cao nên đây là thực phẩm cần tránh cho những người đang mắc bệnh tiểu đường.

Thực tế, việc uống mật ong trong khoảng thời gian dài làm tăng nồng độ hemoglobin A1C – có khả năng liên kết với glucose trong máu. Chỉ số hemoglobin A1C trong máu càng cao thì bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường càng nhiều.

Không những thế, thành phần đường fructose trong mật ong có thể làm tăng nồng độ triglyceride và gây rối loạn phản ứng glucose theo nhiều cách khác nhau.

5.Có thể gây tiêu chảy

Khi bạn tiêu thụ nhiều mật ong trong mỗi lần ăn thì có thể bị tiêu chảy do hàm lượng fructose gây ra.

6.Gây ngộ độc thực phẩm

Trong mật ong vẫn có thể chứa vi khuẩn, nấm mốc và nấm men từ phấn hoa cũng như môi trường trong suốt khoảng thời gian mà mật ong được chứa trong tổ. Do mật ong có đặc tính kháng khuẩn nên những tác nhân này không gây hại cho sức khỏe người dùng.

Tuy nhiên, nếu mật ong bị ô nhiễm từ quá trình xử lý, đóng gói hoặc chứa nhiều bụi bẩn từ môi trường xử lý thì những mầm bệnh từ quá trình hoạt động của vi khuẩn và nấm mốc bên trong mật ong có thể gây hại cho người sử dụng như các dấu hiệu liên quan đến ngộ độc thực phẩm.

7. Có thể làm sâu răng

Nếu tiêu thụ mật ong trong khoảng thời gian dài, hàm lượng đường của mật ong sẽ khiến bạn dễ bị sâu răng, nhất là trẻ em nếu như không sử dụng đúng cách.

8 .Ngăn cản quá trình đông máu

Tuy chưa có bằng chứng cụ thể về việc mật ong làm ảnh hưởng đến quá trình đông máu, nhưng nếu bạn đang gặp vấn đề liên quan đến máu thì tốt nhất tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi chọn dùng thực phẩm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI0988.215.739